Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm Hà Nội ngon đúng điệu

Ai đi xa Hà Nội chắc hẳn sẽ có đôi lần rất “thèm” cái cảm giác vừa thưởng thức một mẹt bún đậu mắm tôm vừa nhâm nhi ly trà đá rồi trò chuyện cùng bạn bè, người thân. Thật ra, bún đậu mắm tôm không phải món ăn khó tìm, bạn có thể thưởng thức nó ở bất cứ đâu tại Việt Nam. Thế nhưng, chắc chỉ có bún đậu mắm tôm Hà Nội mới cho bạn cái cảm giác thật “đã” khi thưởng thức đúng không nào? Vậy, bí quyết gì để món ăn này của người Hà Nội trở nên đặc biệt tới vậy? Hãy cùng META đi tìm hiểu cách chọn nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm tuyệt ngon của người Hà Thành nhé.

Bún đậu mắm tôm 1

Bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà Thành

Bí quyết chọn nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm của người Hà Thành

Trong dân gian có câu: ” Ăn Bắc mặc Kinh.” Đó là để nói rằng, người Hà Nội rất chỉn chu và kỹ tính trong việc ăn uống. Họ không chỉ ăn cho no, mà còn phải ăn cho ngon, cho thanh lịch. Chính vì lẽ đó, những món ăn của Hà Nội luôn được nhớ tới mãi và bún đậu mắm tôm cũng không phải ngoại lệ.

Để có được một mẹt bún đậu mắm tôm ngon thì lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây sẽ là những bật mí giúp bạn chọn được nguyên liệu thật chuẩn để làm ra món ăn đậm chất Hà Thành này.

Bún đậu mắm tôm

Mẹt bún đậu mắm tôm Hà Nội xưa

Cách chọn đậu phụ ngon

“Đậu Mơ chấm với mắm tôm

Ăn xong buổi sáng, đến hôm… lại thèm.”

Đậu là một trong những nguyên liệu có vai trò đặc biệt làm nên thành công của món bún đậu mắm tôm. Với người Hà Nội, không phải loại đậu nào cũng “lọt được vào mắt xanh” của họ. Đậu phụ ăn với bún mắm tôm nhất thiết phải là đậu Mơ, loại đậu được làm tại làng Mai Động vốn thuộc Kẻ Mơ (gồm Hoàng Mai, Hồng Mai, Tương Mai, Bạch Mai, Mai Động) nay là quận Hoàng Mai. Đậu Mơ có mùi vị rất riêng, không thể lẫn với đậu của các vùng khác. Khi rán lên, bạn sẽ cảm nhận được vị béo béo cùng mùi thơm thật đặc trưng. Vỏ miếng đậu phải vàng và giòn rụm, thế nhưng tuyệt nhiên bên trong lại không được khô mà vẫn phải mềm mịn.

Cách chọn đậu

 

 

Bài viết liên quan